Đặc sản cá đuối

Chia sẻ qua Facebook Chia sẻ qua Twitter
Đặc sản cá đuốiHải sản ở vùng biển Hà Tiên nhiều tôm, ghẹ, cá đối, đặc biệt là cá đuối. Cá đuối có hình dáng rẻ quạt, đuôi dài, da màu xanh rêu. Cá đuối biển có nhiều loại: đuối điện, đuối én, đuối bông, đuối sen...

Canh chua cá đuối là đặc sản vùng biển của tỉnh Kiên Giang. Tuy nhiên, canh chua cá đuối ở Hòn Tre không giống với đa số các nơi khác trong vùng. Tại đây, canh chua cá được nấu chung với sả ớt cùng với các nguyên phụ liệu thông thường, gọi là canh chua sả ớt. Sả và ớt bằm ướp cá đuối trước khi nấu có ưu điểm là đánh bạt mùi tanh, giúp món ăn thơm và cay nồng vị sả, vị ớt, lại dễ tiêu. Món canh chua này tạo nên hương vị đặc sắc mà canh chua bình thường không có được.

Ngoài nấu canh chua sả ớt, cá đuối còn được chế biến thành nhiều món. Đơn giản nhất là ướp muối rồi đem cá đi nướng. Nếu ướp với muối ớt, hương vị món nướng này càng thêm hấp dẫn. Siêng một chút thì ướp cá với sả ớt đem chiên trên bếp lửa. Thịt của cá ăn vừa ngọt vừa cay vừa thơm nồng. Biến tấu khác của món ăn từ cá đuối là món cá đuối nấu chua với bắp chuối.

Lạ miệng hơn là món cá đuối hấp bắp chuối. Cá đuối làm sạch, thịt màu đỏ tươi có sớ, cắt từng miếng cỡ ba ngón tay. Lựa bắp chuối lá, xắt miếng vừa ăn, hoặc dùng tay xé từng miếng như xé phay thịt gà. Gốc hành lá, nấm mèo hoặc nấm đông cô rửa sạch, để ráo. Bún tàu ngâm nở, cắt khúc. Cho tất cả vào tô lớn với gia vị, trộn đều, đem hấp. Khi cá chín, rắc ít tiêu bột vào. Món này chấm nước mắm giấm đường tỏi ớt đã ngon, nhưng sẽ ngon tuyệt là khi chấm muối hột đâm với ớt.

Cá đuối xào lăn cũng là món ngon dùng để ăn cơm hoặc với bánh mì. Bẻ từng miếng bánh mì chấm vào nước xào lăn sền sệt cho vào miệng sẽ cảm nhận tất cả mùi vị đặc trưng của món ăn ngấm sâu vào lục phủ ngũ tạng. Món ăn này càng thêm phần hấp dẫn khi có chút rượu hoặc bia.

Theo Baocantho

Chia sẻ qua Facebook Chia sẻ qua Twitter
Các tin khác