Khám phá bảo tàng sáp ở Singapore

Chia sẻ qua Facebook Chia sẻ qua Twitter
 Khám phá bảo tàng sáp ở Singapore Bảo tàng sáp ở Singapore hoàn toàn khác với các bảo tàng tượng chính trị gia hay ngôi sao trên thế giới.

 Bảo tàng sáp Singapore cũng trưng bày những bức tượng sáp có kích thước như người thật nhưng không phải là bản sao của tổng thống Obama hay nữ hoàng Elizabeth, nhóm nhạc kinh điển The Beatles hay công chúa nhạc pop Britney Spears.

Nơi này cũng không có sự hiện hữu các bản sao của nữ diễn viên Angelina Jolie hay nam tài tử Thành Long, cầu thủ điển trai David Beckham hay Ronaldo.

bao_tang_sap_2.jpg


Nói cách khác, Images of Singapore là một bảo tàng sáp lịch sử. Nhưng khác với những bảo tàng thường thấy, nơi này không nặng nề không khí lịch sử hay chính trị, không có những lời diễn thuyết khô khan cứng nhắc không khiến người trẻ tuổi phải ngáp ngắn ngáp dài.

Dù già hay trẻ, yêu thích lịch sử hay không, chắc chắn bạn cũng sẽ có một cuộc hành trình đi ngược thời gian vô cùng thoải mái và thú vị khi tìm hiểu lịch sử Singapore.

Đầu tiên, khách tham quan sẽ được dẫn vào một căn phòng với những chiếc ghế gỗ, thùng gỗ, cánh buồm… Tất cả cách bài trí của căn phòng đều đem lại cho bạn một cảm giác gần gũi và thân thiện. Bạn sẽ cảm thấy như vừa bước lên một con tàu xưa cũ để bắt đầu hành trình đi ngược thời gian.

Điểm nhấn tại căn phòng trên chính là 4 bức chân dung "động đậy". Khi vẫn đang thắc mắc “4 người đàn ông này là ai” thì bạn sẽ phải giật mình khi “họ” bỗng dưng cử động. Thì ra đây chính là 4 người đại diện cho các sắc tộc chính ở Singapore: Trung Quốc, Malaysia, Anh, Ấn Độ.

“Họ” sẽ đóng vai trò người dẫn chuyện, thay nhau kể lại lịch sử hình thành đảo quốc Singapore, về ngành hàng hải cực thịnh của đất nước này và nói cho bạn nghe những khát vọng mà họ đã mang đến vùng đất mới. Quả là một cách giới thiệu lịch sử đất nước vừa mới mẻ lại vừa hấp dẫn.

bao_tang_sap_3.jpg

bao_tang_sap_4.jpg


Rời khỏi phòng chiếu phim, bạn sẽ bước vào một đường hầm hoang sơ văng vẳng tiếng chim kêu thú gọi.

Đường hầm này dẫn bạn đến phần chính của Images of Singapore. Tại đây, bạn sẽ phải ngỡ ngàng trước công nghệ tạo hình sáp của họ. Những bức tượng có màu sắc, kích cỡ, trang phục và thần thái hành động như người thật, khiến người xem đôi lúc phải rợn người vì không thể phân biệt đâu là người, đâu là tượng.

bao_tang_sap_5.jpg

bao_tang_sap_6.jpg

Là một đảo quốc đa sắc tộc, nhưng những người dân Singapore đều ý thức được rằng họ đang sống chung trên một đất nước nên luôn hòa quyện, chia sẻ, bổ sung cho nhau và cùng nhau phát triển, tạo thành một nền văn hóa Singapore độc đáo và một nền kinh tế Singapore thịnh vượng.

bao_tang_sap_7.jpg

bao_tang_sap_8.jpg

Trang nghiêm một lễ cưới, sum vầy một đêm trung thu, ấm cúng một bữa cơm, vui vầy một ngày tết, u sầu một lễ tang, căng thẳng một ván cờ, linh thiêng một đền thờ,… Mỗi bước đi là mỗi bước khám phá lịch sử, phong tục, tập quán và lễ nghi của các dân tộc sống trên đất nước Singapore. Thật sự quá bất ngờ và thích thú về một bảo tàng lịch sử vừa nhân văn lại vừa hiện thực đến thế.

Điều đáng nói là những người tạo nên Images of Singapore lại không hề xem nơi đây là nguồn thu lợi nhuận, họ dùng phần lớn số tiền thu được để thường xuyên trùng tu, tôn tạo và thay đổi tiểu cảnh để tránh sự nhàm chán cho du khách.

bao_tang_sap_7.jpg

Rời khỏi Images of Singapore, phần nào lịch sử của đất nước này đã được rõ nét dù du khách không hề cố công tìm hiểu. Qua đó, nhiều người thầm nể phục sự tinh tế và tài tình của người dân đảo quốc sư tử.

bao_tang_sap_9.jpg

Lịch sử của bảo tàng sáp


Bảo tàng sáp được mở cửa vào năm 1983 với cái tên The pioneers of Singapore (Những người tiên phong của Singapore).

Năm 1994, bảo tàng được sửa chữa, đổi tên thành Festivals of Singapore (Lễ hội của Singapore).

Từ năm 2003 đến 2005, bảo tàng đóng cửa để đại tu, sửa chữa toàn diện. Từ thời điểm này, bảo tàng mang một cái tên mới đơn giản mà rất ý nghĩa Images of Singapore, có nghĩa là “Những hình ảnh của đất nước Singapore”.

Năm 2006, Images of Singapore đã nhận được giải thưởng Thea Award, một giải thưởng vinh danh sự xuất sắc và đổi mới trong ngành công nghiệp giải trí.


Theo Thanh Niên
Chia sẻ qua Facebook Chia sẻ qua Twitter
Các tin khác